trinhj.com

Blog cá nhân của Trịnh Nguyễn

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan

Lòng tốt mà không có khía cạnh sắc bén, bạn muôn đời chỉ bị người khác lợi dụng. Hãy thẳng thừng từ chối khi cần thiết!

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan, sắc bén

Trong văn phòng có hai nữ nhân viên chơi khá thân thiết với nhau. Trong khi đồng nghiệp A đã mang thai được 7 tháng, phải ôm bụng lớn nên đi lại và hành động không thuận tiện, đồng nghiệp B luôn sẵn sàng giúp đỡ khi được nhờ cậy, miễn là công việc mình có thể làm thay được. Vì thế, trong văn phòng thường nghe thấy giọng cô đồng nghiệp bầu bí: “Sao chép hộ mình một bản tư liệu với”, “Cậu mang hồ sơ này đến văn phòng giám đốc nhé”, “Xuống tầng 1 nhận đồ chuyển phát nhanh cho mình đi B ơi”… Mỗi khi được A nhờ vả, B luôn mỉm cười đáp lại “Được thôi” rồi đi làm việc hộ A.

Cho đến một lần, A lại nhờ B chuẩn bị một bản thuyết trình PowerPoint thay cho mình. Không may là trong thời gian đó, B đang bận rộn thực hiện bản báo cáo cuối năm đồng thời tổ chức quảng bá các dự án mới với khách hàng. Lượng công việc quá nhiều khiến cô chẳng còn sức đâu làm giúp nên có ý từ chối A.

Thế nhưng A lại cho rằng B giỏi thiết kế thì làm thuyết trình PowerPoint dễ như không, trong khi bản thân A thường xuyên khó chịu khi mang thai, vì vậy B nhất định phải giúp cô ấy. Rơi vào đường cùng, B đành phải thỏa hiệp và nhận lời với A. Tuy nhiên, đến khi làm xong gửi lại thì A lại đòi B làm lại bản khác một lần nữa vì hiệu quả chưa tốt.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 1.

Đối với những người không có lòng biết ơn, bạn cho họ càng nhiều, họ lại càng thấy ít.

Lần này, B quyết định cứng rắn từ chối: “Cuối năm mình có rất nhiều việc phải làm rồi. Xin lỗi nhưng mình thực sự không có thời gian để giúp cậu nữa.”

Vừa nghe vậy, A tức giận bỏ đi và đi nói khắp công ty rằng B là con người vô tình, không biết trước biết sau, không quan tâm đến đồng nghiệp.

Chính vì thế, người ta mới có câu nói rằng: “Một người xấu đã làm cả trăm điều xấu, nhưng sau đó làm được một chuyện tốt thì bỗng nhiên trở thành người tốt; trong khi đó, một người tốt làm cả trăm chuyện tốt thì không ai quan tâm, đến khi vô ý làm ra một chuyện xấu, sẽ lập tức biến thành người xấu.” Trên đời này, có rất nhiều người mang suy nghĩ như thế. Khi được người khác giúp đỡ vô số lần, anh ta chưa bao giờ để ở trong lòng. Nhưng khi người khác từ chối giúp đỡ dù chỉ một lần, anh ta sẽ “ghim” mãi không bao giờ quên.

Giữa bạn bè, giữa người thân, cho dù mối quan hệ gắn bó đến thế nào đi nữa, không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ ai cả đời. Một lần giúp đỡ đã là nể tình nể nghĩa và quý trọng nhau rồi. Đừng coi tình cảm đó trở thành điều hiển nhiên, mặc nhiên chấp nhận mà không thèm đặt trong lòng. Cũng đừng lấy lý do đạo đức ra bắt người khác phải giúp mình mọi lúc mọi nơi.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 2.

Từ chối chính là kỹ năng khôn ngoan mà ai cũng cần phải trang bị cho mình.

Trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đối nhân xử thế, thông tình đạt lý. Đôi khi, bạn càng khiêm tốn, tự hạ mình xuống để nhường nhịn, người khác càng hung hăng lấn lướt hơn. Tính tình của bạn càng tốt, người khác lại càng làm khó dễ.

Có một cô gái khi đang gửi xe vào hầm thì bất ngờ bị chiếc ô tô khác chen ngang, cướp mất vị trí trống cuối cùng của tầng hầm đó. Trong không gian có chút chật hẹp, chiếc xe kia vẫn nhanh chóng xông tới để tranh bằng được chỗ để xe, cuối cùng đụng vào ô tô của cô gái. Rõ ràng là người sai nhưng chủ chiếc xe kia vẫn xuống xe mắng cô gái lái xe không cẩn thận, rõ ràng đây là chỗ đỗ xe ông ta nhìn thấy trước và bắt cô phải lùi ra để nhường chỗ.

Do sắp đến giờ làm, phải nhanh chóng lên quẹt thẻ điểm danh, cô gái đành nhường nhịn quay xe định đi xuống tầng hầm khác chứ không muốn cãi cọ nhiều chuyện. Người đàn ông thấy cô như vậy lại được nước lấn tới, nói rằng cô đâm xước xe ông ta, phải bồi thường tiền mới chịu cho đi.

Vốn có thể việc to hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không, nhưng gặp đối phương quá mức vô lý, không biết phân rõ phải trái đúng sai, cô gái lập tức nổi giận, không chịu bỏ qua nữa mà kiên quyết liên hệ ngay với bảo vệ tòa nhà để họ kiểm tra camera làm rõ mọi chuyện, cũng bắt ông ta bồi thường một khoản thích đáng.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 3.

Tốt bụng mà không có khía cạnh sắc bén thì cũng chỉ vô dụng.

Nếu bạn nghĩ rằng “Lùi một bước trời cao biển rộng” thì hãy cẩn thận vì “Chúng ta càng nhân nhượng, bọn chúng càng lấn tới.” Người yếu đuối thì dễ bị bắt nạt. Đừng mù quáng nhẫn nhịn vì chưa chắc sự nhẫn nhịn của bạn đã đổi được sự bình tĩnh. Có đôi khi, kháng cự ở mức thích hợp mới đem lại kết quả tốt hơn.

Dương Mộc
Theo Trí Thức Trẻ